Khi AI không chỉ là chụp xóa phông và Blockchain không chỉ là Bitcoin

Thảo luận trong 'Công Nghệ - Điện Tử' bắt đầu bởi Nguyễn Thị Mẫn Nhi, 9/1/18.

 1. Nguyễn Thị Mẫn Nhi

  Nguyễn Thị Mẫn Nhi Active Member

  Ngày 7/1 vừa rồi có hội nghị The Blockchain & AI Conference 2018 do học viện AICHEMY tổ chức khá hay, nói về trí tuệ nhân tạo, blockchain và cách chúng có thể ứng dụng vào trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Tính ra thì đây cũng là hai khái niệm đang hot hiện nay nên mình thuật lại một số thông tin hấp dẫn mà mình đã nghe được ở đây cho anh em tham khảo.

  The AI & Blockchain Conference 2018 là chuỗi sự kiện khởi đầu cho hoạt động tại khu vực châu Á và Việt Nam là quốc gia đầu tiên chuỗi sự kiện này ghé qua. Ngày 21/8 sự kiện tương tự sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện vừa diễn ra ở TP.HCM với hơn 1.500 người tham dự. Ông Chris Principe, diễn giả, nhà tư vấn tài chính với hơn 25 năm kinh nghiệm và là giảng viên của Đại Học Quốc Tế Fiba – Hoa Kỳ, sẽ tham gia chia sẻ với các bạn về Blockchain, AI, cách bạn có thể học, tiếp cận và phát triển cơ hội nghề nghiệp bằng các công nghệ này.

  Bấm để mở rộng...
  AI tạo giá trị cho cuộc sống
  Khi nghĩ về AI, chúng ta thường nghĩ về các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, trợ lý ảo trên điện thoại, các app chụp hình thông minh. Nhưng không, thật ra AI rộng hơn như vậy rất nhiều, nó là cả một ngành nghiên cứu, phát triển và có thể được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Về bản chất, AI là một hoặc một chuỗi các thuật toán được dùng để máy "học" tự động và không cần con người phải lập trình sẵn những gì nó cần làm (trong một mức độ nhất định). Tiềm năng đưa AI vào cuộc sống là rất rất lớn vì nó có thể tự động hóa được nhiều khâu mà bạn vốn đang phải làm thủ công. Mỗi ngày bạn cũng phải đưa ra tới 35.000 quyết định, AI sẽ giúp bạn xử lý một phần trong số đó.

  Và thử tưởng tượng một ngày nào đó khi bạn thức dậy, nhà bếp sẽ biết bạn muốn ăn gì, tủ lạnh tự động đặt thêm sữa từ siêu thị đồng thời mua thêm các nguyên liệu cho bữa tối. Bạn sẽ lên một chiếc xe tự lái và tự động lên lịch trình tối ưu. Sau khi bạn đến văn phòng, chiếc xe không vào gara mà kết nối với Uber và đi kiếm tiền cho bạn. Dĩ nhiên nó cũng biết tự đến trạm xăng khi hết nhiên liệu. Nhân viên giao sữa có thể đến giao hàng với chìa khóa thông minh sử dụng một lần khi bạn đi làm. Buổi tối bạn về đến nhà, mọi thứ đã sẵn sàng với thức ăn trên bếp. Sữa trong tủ lạnh nhưng xe của bạn lại tiếp tục… ra đường kiếm tiền. Mọi thứ thật hấp dẫn nhưng bạn đừng nghĩ nó quá xa vời nếu bạn quan sát những điều đang xảy ra xung quanh…

  [​IMG]
  Các bước cơ bản nhất của một quy trình phát triển AI: thu thập dữ liệu, làm sạch dữ liệu, nghiên cứu và phát triển các mô hình, thử nghiệm mô hình, cải tiến mô hình

  Google đang trở nên “hiểu” người dùng hơn khi có thể “cá nhân hóa” các kết quả tìm kiếm nhờ AI và Amazon đang bán được nhiều hàng hóa hơn khi nhận thấy 30% khách hàng của mình có khuynh hướng mua thêm các sản phẩm phụ kiện cho một số loại hàng hóa nhất định.
  Các diễn giả tại đây dự đoán Mỹ, Trung Quốc và châu Âu sẽ là những quốc gia hàng đầu ứng dụng AI trong cuộc sống. Và các lĩnh vực sẽ sớm phát triển mạnh mẽ là du lịch, vận tải, tài chính và bất động sản. Hay chỉ đơn giản như Heineiken, họ đang thử nghiệm ý tưởng dùng AI để tạo ra tổ hợp màu, âm thanh phù hợp với cảm xúc của khách trên chai bia. Để chọn được tổ hợp chính xác, AI phải đọc được đường nét trên gương mặt, so sánh với kho học vấn kiến thức của nó để biết bạn đang vui hay buồn.

  Blockchain, con đường tương lai cho những ai dũng cảm

  Phương thức giao dịch và sử dụng tiền tệ truyền thống có khá nhiều vấn đề về lưu trữ, dễ bị hỏng hóc, chi phí in ấn cao. Dưới sự hỗ trợ của internet và sự ra đời tiền tệ kỹ thuật số, con người đang đứng trước sứ mệnh to lớn để thay đổi thế giới từ cuộc cách mạnh chuỗi giá trị (The Value Chain Revolution) nhờ công nghệ Blockchain.

  Blockchain thường được gắn với Bitcoin, nhưng thực chất Blockchain chính là công nghệ nền tảng để sinh ra Bitcoin cũng như các loại tiền tệ ảo khác. Trong một hệ thống bình thường, dữ liệu sau khi ghi xuống cơ sở dữ liệu vẫn có thể bị chỉnh sửa, điều cực kì nguy hiểm trong ngành tài chính hay những chỗ cần bảo mật cao. Blockchain giải quyết được vấn đề này bằng cách xâu chuỗi các giao dịch. Giao dịch sau sẽ chứa một ít dữ liệu định dang cho giao dịch trước. Khi có một giao dịch bị can thiệp thì sẽ dễ dàng phát hiện và ngăn chặn.

  [​IMG]

  Nghe giao dịch bạn sẽ nghĩ đến mấy vụ chuyển tiền cho nhau, nhưng không chỉ dừng lại ở đó, giao dịch ở đây có thể là một đơn gửi hàng từ A đến B, một lần bạn bấm nút download phần mềm, một lần bạn mua hàng trên website trực tuyến, một comment bạn đăng lên mạng xã hội... Blockchain có thể áp dụng được cho tất cả những tình huống sử dụng nói trên.
  Với các ưu điểm về tính minh bạch, bất biến và khả năng bảo mật cao, hệ thống blockchain có thể làm được nhiều hơn rất nhiều so với chỉ tạo ra các đồng coin đang được giao dịch trên thị trường (vốn chỉ là ứng dụng sơ khởi của công nghệ này) như tạo ra hệ thống giáo dục tiên tiến (điều mà AICHEMY sẽ áp dụng cho học viện của mình) với các tiêu chuẩn, chứng chỉ đào tạo được thống nhất và không thể giả mạo trên toàn thế giới. Các ứng dụng khác về lưu trữ và quản lý trong y tế, bất động sản, bán lẻ... Hoặc các ứng dụng giảm thiểu các chi phí phát sinh khi giao dịch trong hệ thống ngân hàng và tài chính…

  Nếu bạn đang quan tâm đến Blockchain, bạn có cơ hội nghề nghiệp nhiều hơn, bạn có cơ hội được tiếp xúc với công nghệ này sớm hơn những người khác, hay thậm chí làm ra một sản phẩm dựa trên Blockchain để đi trước. Ngay tại Việt Nam cũng đang ngày càng nhiều công ty tuyển dụng người biết làm Blockchain, chủ yếu là các sàn giao dịch, các công ty dịch vụ tài chính, công ty FinTech mới. Mình cũng biết được rằng một vài đơn vị liên quan đến logistics, bưu chính, viễn thông tại nước ta cũng đang đưa Blockchain vào hạ tầng hiện tại của công ty nhằm tăng hiệu quả công việc và tăng tính an toàn.

  Để tiếp cận Blockchain không dễ, nhưng nếu bạn bỏ nhiều công sức thì những gì bạn nhận được cũng sẽ tương xứng.

  Nâng cao trí thức, thay đổi tư duy là con đường duy nhất để tồn tại mạnh mẽ hơn

  Trước câu hỏi của một phóng viên rằng nhà đầu tư hoặc những người quan tâm đến công nghệ cần phải chuẩn bị điều gì hoặc làm thế nào để tận dụng tốt nhất xu thế ứng dụng của Blockchain và AI trong cuộc sống và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra, ông Chris cho rằng, ông sẽ không khuyên mọi người chuẩn bị cho tình huống xấu nhất vì điều đó không thực tế trong một thế giới mà mọi người có thể chủ động hơn và đưa ra các lựa chọn tốt hơn để tận dụng tối đa vận hội hiện tại. Vấn đề của tất cả mọi người là cần thừa nhận rằng điều gì là xu thế, là không thể tránh khỏi (What must happen, will happen) và trong xu thế ấy cần phải có kiến thức để ứng biến phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất cho bản thân.

  Ông và đồng sự sáng lập AICHEMY đang cố gắng kết nối và tạo ra các chương trình chia sẻ các kiến thức về lĩnh vực ứng dụng AI & Blockchain trên toàn thế giới với mong muốn hỗ trợ và cổ vũ những cá nhân, tổ chức đang tham gia thị trường này thành một cộng đồng toàn cầu gắn kết và phát triển.

  [​IMG]

  Nguồn: tinhte.vn