Một cặp song sinh, một người mẹ, 2 người cha và sự phức tạp của việc song sinh

Thảo luận trong 'Công Nghệ - Điện Tử' bắt đầu bởi Nguyễn Thị Mẫn Nhi, 22/10/17.

 1. Nguyễn Thị Mẫn Nhi

  Nguyễn Thị Mẫn Nhi Active Member

  Thường kết quả xét nghiệm DNA chỉ cho ra kết quả là hoặc có hoặc không có quan hệ huyết thống. Tuy nhiên trong trường hợp của một bà mẹ 2 đứa con song sinh ở New Jersey, khi đi xét nghiệm DNA xem chồng bà có phải là cha của đứa bé không thì kết quả cực kỳ lạ là: người đó chỉ là cha của 1 trong 2 đứa bé song sinh. Tại sao vậy?
  Các chuyên gia khẳng định đây là một kết quả xét nghiệp cực kỳ hiếm gặp. Và hóa ra việc sinh đôi, sinh ba hay thậm chí là nhiều hơn cũng ẩn chứa nhiều vấn đề phức tạp. Để hiểu được trường hợp nói trên, có lẽ chúng ta nên điểm qua trước một số dạng khác nhau của việc đa sinh:

  Song sinh khác cha (bội thụ tinh đồng kỳ): Khi một người phụ nữ quan hệ với 2 người đàn ông khác nhau trong thời gian ngắn lúc rụng trứng, có khả năng cả 2 người đàn ông đó sẽ cùng thụ tinh một cách độc lập với người nữ đó. Trong trường hợp này, 2 tinh trùng khác nhau sẽ thụ tinh cho 2 trứng khác nhau. Và đây chính là trường hợp của người mẹ ở New Jersey mà chúng ta đề cập ở trên. Trong đó, một trong 2 đứa song sinh là con của người mà bà kiện ra tòa đòi quyền cấp dưỡng, 1 đứa con kia là con của người đàn ông khác. Kỳ thực tình huống này là vô cùng hiếm nhưng các nghiên cứu chỉ ra rằng nó vẫn có khả năng xảy ra. Một nghiên cứu hồi năm 1992 đã chỉ ra rằng sinh đôi khác cha chiếm 2% trong tổng số những vụ kiện về quan hệ cha con có liên quan tới những cặp song sinh ở Mỹ.

  Song sinh khác trứng (giống nhau 50% bộ gen): song sinh khác trứng được hình thành khi 2 tinh trùng riêng biệt cùng thụ tinh cho 2 quả trứng riêng biệt. Cả 2 đứa trẻ đều có những đặc điểm giống mẹ và bố nhưng bộ gen của chúng thì không hoàn toàn giống nhau.

  Song sinh thể cực (giống nhau 75% bộ gen): Có thể xem như đây là một nửa của sinh đôi cùng trứng. Hiện tượng này xảy ra khi một quả trứng nhân đôi trong quá trình rụng trứng, tạo nên một cơ thể hoàn chỉnh và một phần của cơ thể khác, cả 2 đều có bộ gen như nhau. Đa phần, cơ thể “phân cực” có ít tế bào chất hơn và sẽ bị chết đi. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp cả cơ thể chính và cơ thể phân cực được thụ tinh bởi những con tinh trùng khác nhau, tạo nên các cặp song sinh với bộ gen giống với mẹ nhưng lại khác với bộ gen của bố.

  Song sinh cùng trứng (bộ gen giống nhau 100%): Các cặp song sinh đồng trứng là kết quả khi một tinh trùng duy nhất thụ tinh cho 1 quả trứng, sau đó tế bào được phân chia thành 2. Cả 2 cơ thể, sau này sinh ra thành 2 đứa bé với độ gen giống nhau hoàn toàn, đặc điểm bên ngoài cũng hoàn toàn giống nhau.

  Và trên đây chỉ là các tình huống có thể xảy ra đối với song sinh. Mọi chuyện sẽ càng phức tạp hơn đối với các cặp sinh ba, sinh tư hoặc thậm chí là nhiều hơn nữa. Thí dụ như một người mẹ mang thai sinh ba có thể sẽ chứa trong đó một cặp song sinh đồng trứng từ cùng một trứng, còn đứa bé thứ 3 sẽ được hình thành từ một quả trứng và tinh trùng hoàn toàn khác nhau. Từ đó, sẽ có rất nhiều “tổ hợp” có thể tạo thành đối với các tình huống đa sinh này. Cơ thể người thật kỳ diệu.

  Nguồn: tinhte.vn